Thành phần Tranexamic Acid – giải pháp tối ưu điều trị nám da, rám má được bác sĩ khuyên dùng

Landing Page Carenel (5)

Trong tháng 9.2022, Tâm An Corporation cùng với nhãn hàng Care:nel hãnh diện và tự hào lọt vào top 100 thương hiệu hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương 2022. Đây chính là quả ngọt cho những ngày tháng miệt mài mở rộng thị trường và nỗ lực mang những sản phẩm tốt nhất về đến tận tay người tiêu dùng. Năm nay là top 100, nhưng các năm sau chắc chắn sẽ là top 10 và trở thành thương hiệu xuất sắc nhất. 

Branding Page

Tình trạng rám má, nám da là một trong những vấn đề da liễu mà phụ nữ Việt Nam gặp phải rất nhiều. Việc điều trị nám da cực kỳ khó và đòi hỏi thời gian dài, kết hợp nhiều phương pháp cũng như dùng đúng thành phần mới tăng hiệu quả. Trong những năm gần đây, các bác sĩ, chuyên gia da liễu đã chú ý đến thành phần Tranexamic Acid với những khả năng vượt trội trong việc điều trị nám da. Thành phần này cũng được các bác sĩ, chuyên gia da liễu dành riêng để thảo luận một phiên khoa học, trong khuôn khổ Hội nghị Da Liễu Thẩm Mỹ Toàn Quốc lần thứ 5 tại Đà Nẵng, vào ngày 22 – 23/07/2022. Tại đây, đã có 3 chuyên gia hàng đầu báo cáo về các nghiên cứu của mình, các chủ tọa và người tham gia cũng cùng bàn luận sôi nổi về chủ đề này. 

Tranexamic là gì?

Theo trang Medicalnewstoday.com, Tranexamic Acid, hay còn được gọi với tên viết tắt là TXA là một loại thuốc được các bác sĩ thường xuyên sử dụng để cầm máu. Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy TXA là một thành phần hữu ích trong chăm sóc da. Chúng thường được dùng để điều trị các đốm nám, thay đổi sắc tố da và đặc biệt là ngăn ngừa và mờ nám. 

TXA là một hoạt chất tổng hợp có cấu trúc giống với lysine, một acid amin tự nhiên. Lysine đóng vai trò cần thiết cho việc tăng cường sản sinh collagen giúp làn da khỏe khoắn và có độ đàn hồi, săn chắc tốt hơn. 

Slide1 Slide2 Slide3

 

Tiềm năng của Tranexamic Acid trong chăm sóc và trị liệu các vấn đề về da. 

Các nghiên cứu cho thấy TXA có vai trò lớn trong da liễu nhờ vào khả năng kháng viêm, ngừa nám sạm, Khi thoa lên da, TXA can thiệp vào con đường làm giảm tiếp xúc giữa các tế bào da, các keratinocytes (các tế bào sừng), tế bào hình thành melanin, hoặc melanocytes. Điều này giúp:

  • Thay đổi sắc tố da
  • Cải thiện làn da sần sùi
  • Làm mờ đốm nâu, nám sạm: Theo nghiên cứu y học chứng thực Tranexamic Acid for Adults with Melasma: A Systematic Review and Meta-Analysis năm 2018, TXA được xem là một bước tiến hứa hẹn trong việc điều trị nám da. Tương tự, một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy TXA 5% có tác dụng trị nám tương tự với TXA 3% và Hydroquinone 3% (A Randomized Controlled Study Comparing the Efficacy of Topical 5% Tranexamic Acid Solution versus 3% Hydroquinone Cream in Melasma.)
  • Làm mờ nám sạm do tia UV: Nghiên cứu vào năm 2021: New topical Tranexamic Acid derivative for the improvement of hyperpigmentation and inflammation in the sun-damaged skin cho thấy TXA có thể cải thiện tông màu da, loại bỏ vết đỏ, viêm da, ngăn ngừa hình thành đốm nám do tia Uv từ mặt trời. 
  • Tăng cường hàng rào bảo vệ da: Bế mặt da giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh, chất độc, duy trì độ ẩm, ngăn ngừa mất nước. TXA sẽ giúp da cải thiện thêm các chức năng đó bằng cách tăng cường sự khỏe mạnh của hàng rào bảo vệ da.
  • Làm giảm mụn và vấn đề thay đổi màu da do mụn: Các tác giả trong nghiên cứu Post ance erythema treatment: A systematic review of the literature đã tìm ra rằng TXA kết hợp giữa bôi và điều trị laser sẽ hiệu quả trong việc làm mờ đi các vết ban đỏ sau dị ứng. Đồng thời, có thể giảm các vết đỏ, tím, thâm sau mụn. Một nghiên cứu khác thực hiện năm 2022 cũng cho thấy TXA 10% có hiệu quả trong việc giảm viên mụn và đỏ da. 

Landing Page Carenel (4)

Landing Page Carenel (5) Landing Page Carenel (6) Landing Page Carenel (7) Landing Page Carenel (8) Landing Page Carenel (9)

Các bài báo cáo khoa học về thành phần Tranexamic Acid và những phương pháp điều trị nám da mới nhất

BÁO CÁO 1: TĂNG SẮC TỐ VÀ CÁC HOẠT CHẤT ĐIỀU TRỊ

PGS.BS. Phạm Thị Lan Bệnh viện Da liễu Trung Ương

TÓM TẮT

Tăng sắc tố da là các rối loạn bệnh lý, đó là tình trạng tăng melanin hoặc phân bố bất thường melanin ở da, đây là vấn đề thường gặp ở phụ nữ, gây mất thẩm mỹ và mất tự tin. Tăng sắc tố được phân 2 loại nguyên phát (bẩm sinh, di truyền), và thứ phát (mắc phải: rám má, tăng sắc tố sau viêm…).

Tùy vào đặc điểm mô bệnh học và sự hình thành melanin ở da mà có hình thái tăng sắc tố khác nhau: tăng sắc tố da ở thượng bì, ở lớp trung bì, hay hỗn hợp cả ở thượng bì và trung bì. Ở các hình thái tăng sắc tố này, đều quan sát thấy có sự tăng tổng hợp Melanin hoặc tăng số lượng tế bào sắc tố bị kích hoạt.

Cơ chế tăng sắc tố gồm:

1) Tăng tỉ lệ melanin hoặc phân bổ bất thường melanin da

2) Cảm ứng tyrosinase: tế bào sắc tố tổng hợp quá nhiều melanin

3) Các túi melanosomes tăng sinh chỉ di chuyển và hiện diện ở một số tế bào sừng.

Nguyên nhân tăng sắc tố da rất đa dạng, trong đó có tăng sắc tố do UV đáng được quan tâm do gây lão hóa, rám má, rám nắng, xạm da, đồi mồi… Điều trị tăng sắc tố da thường khó khăn, lâu dài, dễ tái phát, cần phối hợp trị liệu để đạt hiệu quả cao hơn.

Bài báo cáo trình bày tóm tắt các hoạt chất điều trị tăng sắc tố da, cơ chế tác dụng, tác dụng phụ, đặc biệt có đề cập đến hoạt chất Tranxenamic Acid, là thuốc chống tiêu sợi huyết, được sử dụng off label trong điều trị nám má, PIH, tăng sắc tố, với cơ chế ức chế tổng hợp melanin và ức chế tăng sinh mạch máu.

Tranxenamic acid có thể được sử dụng ở các dạng bội, uống, tiêm, và là 1 trong những lựa chọn an toàn và hiệu quả trong điều trị tăng sắc tố da, đặc biệt là rám má.

Từ khóa: Tăng sắc tố da; Rám má; tranxenamic acid

Landing Page Carenel (10)

Landing Page Carenel (11)

BÀI BÁO CÁO 2: VAI TRÒ CỦA TRANEXAMIC ACID TRONG ĐIỀU TRỊ RA

TS. BS. Trần Nguyên Anh Tú Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh

TÓM TẮT

Tranexamic Acid (trans-4-aminomethyl cyclohexane carboxylic acid – TXA), dẫn xuất của lysine tổng hợp, được ứng dụng trong y khoa ban đầu là để điều trị ức chế sợi huyết. Tác động chống lại việc tiêu sợi huyết thông qua tác dụng ức chế sự chuyển plasminogen thành plasmin, phân tử chịu trách nhiệm cho việc phân hủy fibrin.

Tác dụng làm trắng da của TXA được phát hiện tình cờ khi điều trị các bệnh nhân có tin trạng xuất huyết phình động mạch dưới màng nhện. Năm 1979, tác giả Nijor (Nhật Bản) lần đầu tiên báo cáo về lợi ích của TXA trong điều trị rám má.

Hiện nay có nhiều nghiên cứu cho thấy vai trò của TXA trong điều trị các tình trạng tăng sắc tố như rám má, tăng sắc tố sau viêm, tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời… TXA giảm sự hình thành sắc tố thông qua ức chế việc chuyển plasminogen thành plasmin, giảm sản xuất prostaglandin, giảm sự hình thành mạch máu, giảm hoạt động của men tyrosynase.

Các dạng sử dụng của TXA trong thẩm mỹ bao gồm uống, bôi và tiêm ví điểm tại chỗ. Trong đó, uống TXA để điều trị nám má cần khoảng thời gian lâu 3-6 tháng, do đó nhiều tác giả e ngại tác dụng phụ gây huyết khối khi uống TXA kéo dài. Hiện nay, dạng bội và tiêm vi điểm ngay tại vùng rám má cho thấy hiệu quả, an toàn trong điều trị nám má, ít tác dụng phụ toàn thân, và được xem là phương pháp mới có nhiều triển vọng.

Từ khoá: Axit tranexamic, Tranexamic Acid, TXA, rám má, nám da

BÀI BÁO CÁO 3: TRANEXAMIC ACID: AN OLD MOLECULE WITH A NEW LIFE IN THE TREATMENT OF MELASMA

Dr Christian Diehl, MD, Professor of Medical Dermatology

Universitá Degli Studi Guglielmo Marconi – Rome – Italy

ABSTRACT (TÓM TẮT)

Introduction (Giới thiệu)

Tranexamic acid (TXA) was discovered in 1962 and widely used to treat or prevent excessive blood loss from major trauma, postpartum bleeding, surgery, tooth removal, nosebleeds, and heavy menstruation.

(Tranexamic Acid được phát hiện vào năm 1962 và được sử dụng rộng rãi trong điều trị và ngăn ngừa chảy máu, mất máu, băng huyết sau sinh, phẫu thuật, chảy máu răng, chảy máu cam, rong kinh)

Objectives (Mục tiêu)

To perform a systematic review of the use of tranexamic acid in dermatological conditions.

Một tài liệu tổng quan được hệ thống lại về việc sử dụng Tranexamic Acid trong các điều kiện da liễu. 

Materials & methods (Phương tiện & phương pháp)

The Pubmed/Medline and Embase databases were searched for articles about various indications of tranexamic acid in dermatology.

Cơ sở dữ liệu được tìm kiếm và sử dụng cho bài báo cáo này về chỉ định của Tranexamic Acid trong da liễu. 

Results 

Tranexamic acid was used in a systematic (oral) way for the management of melasma, but also rosacea. Due to its rare, but severe side effects, investigators intended to use topical forms of tranexamic acid in order to avoid the occurrence of these side effects.

Tranexamic Acid được sử dụng trong đường uống để kiểm soát nám và đỏ da. Các tác dụng phụ tuy nghiêm trọng nhưng rất hiếm gặp, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng TXA dạng bôi để tránh hậu quả của các tác dụng phụ. 

Conclusion

TXA appears to be a safe and efficient new treatment for melasma. More research should be conducted on these indications, but also in other dermatological diseases.

TXA được biết đến như một phương pháp trị liệu nám da, rám má an toàn và hiệu quả. Nhiều nghiên cứu về TXA nên được thực hiện hơn dựa trên những vấn đề trên cũng như các bệnh da liễu khác.